ปลัด

สายตรงนายก

ร้องเรียนร้องทุกข์ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร

แบบสำรวจ

ลงทะเบียนสถานประกอบการที่พัก

คู่มือประชาชน

สำรวจความคิดเห็น

บริการปรึกษาข้อกฏหมายท้องถิ่น

Tourist Infomation Online

ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่

ข่าวสารอาเซียน

ระบบบันทึกสถิติการเกิดอุบัติเหตุ

ตรวจเช็คอีเมล

ระบบจัดการบริหารเว็บไซต์

EGP

ชำระภาษี ของ ชม.สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 24/07/2557
วันนี้
55
เมื่อวานนี้
93
เดือนนี้
3,928
เดือนที่แล้ว
5,252
ปีนี้
36,824
ปีที่แล้ว
33,887
ทั้งหมด
203,154
ไอพี ของคุณ
3.239.2.192
โฮมสเตย์ชนเผ่าม้งบ้านแม่สาใหม่ ศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านชนเผ่าม้งบ้านแม่สาใหม่
     สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมการเรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเขาเผ่าม้ง บ้านแม่สาใหม่เป็นชุมชนขนาดใหญ่ประชากรทั้งหมดเป็นชาวม้ง ตั้งอยู่ หมู่ 6 ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ที่ศูนย์การเรียนรู้ฯ เป็นสถานที่เก็บรวบรวมข้าวของเครื่องใช้ในวิถีชีวิตประจำวันสมัยก่อนของชาวม้ง  โดยมีผู้ดูแลศูนย์การเรียนรู้ฯเป็นผู้ให้คำแนะนำข้อมูล นอกจากการศึกษาข้อมูลการเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวม้งแล้ว ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวโดยการนำชมสถานที่ต่างๆ ชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ชาวม้ง และงานฝีมือเช่น การปักผ้าลายม้า ผ้าเขียนเทียน ผ้าที่ทอนำมาจากใยกัญชงซึ่งเป็นภูมิปัญญาชนเผ่าที่สืบทอดกันมาเป็นหลายชั่วอายุคน เครื่องเงินชาวเขานักท่องเที่ยวสามารถมาเยี่ยมชมได้ เพราะชาวบ้านที่นี่จะทำงานฝีมือกันทุกบ้าน เพื่อจะได้นำไปใส่ในงานประเพณีปีใหม่ม้งช่วงสิ้นปี ตามความเชื่อที่ว่า ถ้ามีงานขึ้นปีใหม่ ต้องใส่เสื้อผ้าใหม่ เพื่อจะได้เกิดความเป็นมงคลกับชีวิต จะได้เจอกับสิ่งที่ดี
  นอกจากนี้บ้านแม่สาใหม่ ยังมีโฮมสเตย์ ไว้คอยบริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากสัมผัสกับวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวม้ง อัตราค่าบริการที่พักของโฮมสเตย์บ้านแม่สาใหม่ จะอยู่ที่  300 บาท/คน/คืน  รวมค่าอาหารเช้าและอาหารเย็น โฮมสเตย์ของที่นี่จะเป็นบ้านแบบดั้งเดิมของชาวม้ง ทำจากวัสดุธรรมชาติ ที่พิเศษคือ พื้นของบ้านจะเป็นพื้นดิน ไม่มีปูพื้นซีเมนต์ หรือปูกระเบื้อง นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวม้งที่ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย เพิ่มสีสันและความประทับใจให้กับชีวิต
    หากท่านใดสนใจและอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศการใช้ชีวิตแบบเดิมๆ เป็นวิถีชีวิตเรียบง่าย สงบเงียบ ของชาวม้ง  ชื่นชมความสวยงามและบริสุทธิ์ของอากาศธรรมชาติที่บ้านแม่สาใหม่ เชิญแวะชมแวะเที่ยวและพักผ่อนที่โฮมสเตย์ได้ที่ ศูนย์การเรียนรู้และโฮมสเตย์บ้านแม่สาใหม่ ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ติดต่อ คุณเสกสิทธิ์ 084-4852571  และหากสนใจในการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ผู้เขียนแนะนำที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่สาใหม่ ตั้งอยู่ที่ตำบลโป่งแยง ก่อนเข้าหมู่บ้านแม่สาใหม่ เป็นสถานีที่ดำเนินการทดลองวิจัยและผลิตเมล็ดพันธุ์พืชผักเมืองหนาว และส่งเสริมอาชีพให้แก่เกษตรกรชาวเขาให้มีรายได้ ปลูกผักผลไม้ เช่น มะเขือเทศ พริกหวาน องุ่น อะโวคาโด เป็นต้น ที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่สาใหม่แห่งนี้ ยังมีที่พักไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว ที่มาแวะเยี่ยมชมและศึกษาการท่องเที่ยวเชิงเกษตร บริเวณที่พักจะเงียบสงบ อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ มีบ้านพักทั้งหมด 3 หลัง ภายในห้องพักมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวก เช่น กาต้มน้ำ เครื่องทำน้ำอุ่น เป็นต้น  และยังมีบริเวณลานกางเต็นท์ใต้ร่มไม้ ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติที่สดชื่น
   ในเรื่องการติดต่อสื่อสาร และเทคโนโลยี ประเภท โทรศัพท์ หรืออินเทอร์เน็ต ที่บ้านแม่สาใหม่อาจจะไม่ได้รับความสะดวกสบายมากนัก เพราะลักษณะภูมิประเทศที่เป็นภูเขา มีความลาดชันค่อนข้างสูง แต่ความสวยงามและความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาตินั้นมีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจ รายละเอียดเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร และการเข้าพัก ภายในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่สาใหม่ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ 089-8519922


ข้อมูลจาก : http://www.thairoyalprojecttour.com/?p=1015


 
10 กรกฎาคม 2557